CÁCH PHÂN BIỆT NGỌC TRAI THẬT – GIẢ

5
13Hẳn là có rất nhiều mẹ, bác, cô, chị, em và thậm chí là cả các anh khi muốn mua một sản phẩm từ ngọc trai thì đều phân vân, đắn đo, lo lắng không biết mình có mua phải ngọc trai giả không? Rồi thì làm sao mà phân biệt được ngọc trai thật và ngọc trai giả? Dường như điều này còn cần biết hơn cả là giá của một sản phẩm từ ngọc trai, bởi nếu có bị mua đắt thì còn hơn là bị mua phải hàng giả. Cũng giống như những dạng trang sức khác, càng quý, càng đắt, càng được săn lùng thì ngọc trai càng dễ bị làm giả. Nhưng khác với kim cương, hồng ngọc, xa-phia, ngọc lục bảo hay ngọc thạch được hình thành từ tự nhiên, ngọc trai được tạo ra từ một sinh vật sống. Vậy nên không ít cách để nhận ra đâu là một viên ngọc trai thật và đâu là một viên ngọc trai giả.
Video này PQTV sẽ giúp các biết hiểu về ngọc trai sau đó thì hướng dẫn cho các bạn 9 cách thử ngọc trai thật giả và 3 cách nhận biết ngọc trai thật giả bằng mắt thường nha.
Trước khi xem tiếp thì hãy ấn like và đăng kí kênh để nhận được nhiều thông tin hữu ích từ PQTV nhé.
Đầu tiên, bạn cần phải hiểu về ngọc trai, hình dáng cũng như đặc tính của ngọc trai đã chứ nhỉ. Đừng vội vàng, cứ xem theo thứ tự mà PQTV gợi ý nha, chỉ khi bạn đủ kiến thức và đủ hiểu về ngọc trai thì mới có thể phân biệt Ngọc trai thật giả được.
Ngọc trai có tên tiếng Hán là Chân châu là vật thể có màu trắng đặc trưng được lấy từ con trai sống trong tự nhiên. Để có một viên ngọc trai giá trị cần trải qua quá trình tạo ngọc và đó có thể là tạo ngọc tự nhiên hay có sự can thiệp của con người. Hiện nay, có thể chia ra làm 3 loại ngọc trai:
Ngọc trai tự nhiên: đây là loại ngọc do con Trai tự sản sinh ra mà không hề có bất kỳ sự tác động nào của con người. Tỷ lệ trai tự nhiên có ngọc rất thấp, đặc biệt có được những viên ngọc trai tròn, đẹp, hoàn hảo không tỳ vết, lại càng thấp hơn. Loại ngọc trai tự nhiên này có giá trị rất cao do tính quý hiếm của chúng (Ngọc trai tự nhiên chỉ có thể thấy trong các món trang sức tầm cỡ của hai nhà đấu giá Sotheby và Christies). Và đây chắc chắn là ngọc trai thật rồi.
Ngọc trai nuôi cấy: được con trai tạo ra có sự tác động của con người. Hiện nay ngành nữ trang ngọc trai trên toàn thế giới hầu hết là sử dụng ngọc trai nuôi cấy. Ngọc trai nuôi cấy thường được gọi là “ngọc trai nuôi thiên nhiên” để phân biệt với ngọc trai nhân tạo. Đây vẫn là ngọc trai thật các bạn nha.
Ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả: không được tạo ra từ con trai mà được tạo ra bởi con người. Loại này đương nhiên giá trị thấp và giá thành thấp. Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất ngọc trai tinh vi như hiện nay, người tiêu dùng thực sự là rất khó để phân biệt rõ và đủ tinh ý để nhận ra được đâu là ngọc trai thật, đâu là ngọc trai giả.
Bên cạnh đó, dựa vào màu sắc của loại ngọc trai khác nhau mà chúng ta cũng có ngọc trai trắng, ngọc trai màu nâu hoặc ngọc trai màu đen. Thông thường, các ngọc trai có màu khác màu trắng đều có được do sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, loại ngọc này lại có mẫu mã đẹp hơn khi các viên ngọc đều đồng nhất và to tròn giống nhau.
Về đặc tính của ngọc trai chúng ta có thể ghi nhớ những điều sau:
• Hình dạng chủ yếu của ngọc trai là hình tròn, hình cầu hoặc hình elip.
• Ngọc trai có độ bóng và mức độ bóng tùy thuộc vào điều kiện hình thành ngọc trong đó có ánh sáng và phản xạ ánh sáng.
• Trên ngọc trai khi quan sát ta sẽ thấy ánh sáng ngũ sắc do sự tán xạ ánh sáng trên ngọc trai.
• Ngọc trai khá cứng và có thể dễ dàng tán thành dạng bột mịn để sử dụng ngoài nhu cầu làm đồ trang sức như làm đẹp hay chữa bệnh.
Bây giờ thì cùng thử 9 cách phân biệt ngọc trai thật giả mà pqtv gợi ý xem có hiệu quả không nha:
Cách 1: Thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời
Cách 2: Kiểm tra bằng kính soi
Cách 3: Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm
Cách 4: Quan sát xung quanh lỗ khoan ngọc trai
Cách 5: Kiểm tra bằng răng
Cách 6: Ma sát
Cách 7: Kiểm tra bề ngoài viên ngọc
Cách 8: Thử nghiệm lửa
Cách 9: Chạm và cảm nhận
Trên thị trường hiện vẫn còn nhiều nơi bán lẫn lộn các loại ngọc trai này, gây thiệt hại cho người tiêu dùng nếu lỡ mua phải ngọc trai giả. Hi vọng qua video này của PQTV, các bạn sẽ có hiểu biết nhất định về loại ngọc trai cũng như cách phân biệt ngọc trai thật giả để có thể mua được cho mình những viên ngọc trai thật đáng giá nha.
#phanbietngoctrai #ngoctraithat #ngoctraigia
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:

Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

Nguồn: https://kemduongtrangdamat.com

Xem thêm bài viết khác: https://kemduongtrangdamat.com/am-thuc/

5 comments

 1. Cleonna Trần 12 June, 2020 at 02:08 Reply

  Vâng ! Thứ gì quý hiếm thì cũng có làm giả !
  Làm giả để đánh lừa người mua !
  Chỉ có ở vn !
  Còn Ở các nước Tây phương !
  Tiền nào của nấy ! Thật thì đắt giá !
  Giả thì rẻ tiền ! Đều rõ ràng ! Bán Lạng quạng khách hàng nó kiện cho mà ở tù … mọt gông !!
  Ngọc trai thật thì chỉ là thứ đồ trang sức không lấy gì là quý hiếm lắm !
  Thế thì làm giả làm gì ???
  Bó tay !!

 2. gslthth gslthth 12 June, 2020 at 02:08 Reply

  Giọng đoc lạ lùng. Giọng miền Bắc mà sao dấu sắc đọc thành dấu huyền,??? Chắc là giọng ở nhà quê .
  Kính thì đọc là kình
  Sáu thì đọc là sàu
  Có thì đọc là cò

Leave a reply