Chùa Đỏ Hải Phòng ☯️☯️☯️ Chùa có tượng phật bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

15
28Linh Độ Tự – Chùa Đỏ

Vị trí : chùa nằm ở ngõ 286 đường Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng cách trung tâm HP chỉ khoảng 4 KM
Vì chùa nằm ở trong 1 nghách nhỏ nên mọi người đến đường lê lai có thể hỏi người dân vị trị chùa vì ở quanh đây ai cũng biết đến ngôi chùa này.

Sơ qua về tên gọi :
Cái tên Linh Độ Tự – bắt nguồn từ 1 tích xưa khi đó chùa còn nằm trên 1 bãi bồi ven sông, vì nằm trên bãi bồi ven sống nên những người bị đuối nước thường trôi dạt về cạnh chùa, dân làng quanh đấy thấy vậy thường thắp hương lễ bái, thờ Phât, cầu Như Lai độ cho linh hồn những người xấu số. Sau một thời gian thì chùa chùa nổi tiếng linh ứng và cái Tên Linh Độ có xuất xứ từ đó.

Tuy nhiên Chùa còn có tên gọi khác là chùa Đỏ.
Theo truyền ngôn, năm Mậu Tuất (1288) hưng đạo vương trần quốc tuấn khi đến vùng An Dương để nghiên cứu trận thuỷ chiến Bạch Đằng Giang, có đem theo 1 đội hoả đầu quân ở chùa Linh Độ Tự lo việc phục dịch ăn uống cho đội quân. Chùa vốn là nơi am thanh cảnh vắng, khi đội hoả đến đóng quân , thì bếp luôn đỏ lửa. đứng từ xa người dân có thể thể thấy 1 vùng trời máu đỏ từ đó người dân lấy tên là Chùa Đỏ để nhớ đến kỷ niệm ngày Đức Thánh Trần trú quân ở đây.

Cho đến trước Cách Mạng tháng tám 1945, Chùa Đỏ là một chùa đẹp, nhiều bản đồ thành phố ghi tên. Tuy nhiên sau kháng chiến chống thực dân pháp và mỹ chùa đã đổ nát hoang tàn và được xấy mới lại thành 2 tầng như ngày nay.

Chùa được chia làm ba cung chính – phía ngoài là mặt Tiền Đường, ở giữa là Trung Đường, phía sau là Hậu Cung.
Để thích nghi với không gian cho phép, với lối kiến trúc cổ diêm chồng đấu có 3 tầng 20 mái, mối liên hệ giữa Tiền Đường, Trung Đường và Hậu Cung đã xử lý tỉ mỉ, tạo ra sự hoà quyện giữa các khu, liên kết khéo léo lại tạo ra hình khối liên kết nguy nga, hoành tráng.

Công trình chùa Đỏ cao tới 26m, từ đó có thể nhìn về mọi phía đều đẹp. bên trong và trên mái tiền đường được thiết kế một tháp 7 tầng cao 5m, chân tháp cao 1m2, bên trên tháp có tòa sen, trong toà sen có cột cờ cao 5m, để treo cờ trong mõi mùa lễ hội.

Ở Trung Đường nổi bật với hàng “hoa chanh”, được cách điệu là các lá đề kép bằng men màu xanh cổ chạy dọc nóc chùa và đặc biệt trên mỗi lá đề kép đều có biểu tượng chùa Linh Độ Tự.

Hậu cung có hai tầng mái đao, ở giữa trên nóc mái có đặt lá Bồ đề ( cao đến tận 1,2m) . Xung quanh các tầng mái đều có lắp hàng lá đề kép, làm bằng chất liệu đặc biệt, ở giữa trang trí nhiều bóng đèn và được thắp sáng trong những ngày đại lễ.

Mặt chính chùa làm bằng đá xanh, cột được trang trí những con Rồng, mang đậm sắc thái nghệ thuật thời Lý Trần.

Bên ngoài chính diện tầng một có bố trí 4 cây cột đá (đường kính 50cm, cao 4m2) chạm khắc Long – Phượng, đối xứng hai bên, giữa các cột là các lan can bằng đá chạm khắc “ Tùng – Trúc – Cúc – mai” được biểu hiện ở dạng hoá Rồng. Bệ dưới ốp đá chạm trổ mây và hoa sen nở – tượng trưng nền chùa được tạo dựng trên một toà sưn khổng lồ với ý nghĩa Liên Hoa Tạng Giới. Vật liệu hầu hết là sắt thép, xi măng…. Nhưng được cách điệu và mô phỏng theo kiến trúc gỗ – một nghệ thuật kiến trúc độc đáo tồn tại từ lâu đời ở Việt Nam.

Ở trung tâm hậu cung tôn trí pho tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 5m5, bệ toà sen cao 2m90, gồm 500 cánh sen sơn son thiếp vàng chạm khắc những hoa văn thời Trần. Phía sau tượng là Vạn Phật thành cao 11m gồm những lá bồ đề ghép lại với nhau, trong đó bao gồm các vị Phật cũng sơn son thiếp vàng được an toạ khắp nơi, tượng trưng cho Pháp giới vô biên mầu nhiệm.
#Linh_Độ_Tự #Chùa_Đỏ #Hải_Phòng

Nguồn: https://kemduongtrangdamat.com

Xem thêm bài viết khác: https://kemduongtrangdamat.com/du-lich/

15 comments

 1. Acoustic BuồnG Nhạc Xưa 20 June, 2020 at 17:24 Reply

  cám ơn bạn chia sẽ về chùa đỏ, có bức tượng phật bằng gỗ lớn nhất nước giá trị thật

 2. Nhím Siêu Nhoi TV 20 June, 2020 at 17:24 Reply

  Chùa đẹp và trang nghiêm quá chú ha, cảnh vậy trưng bày giống y như ngày tết luôn 🙏🙏🙏

 3. Du Lịch Hành Hương 20 June, 2020 at 17:24 Reply

  Chùa đỏ hải phòng đẹp quá nhìn trang nghiêm lắm bạn ơi và đúng là có tượng gỗ lớn nhất việt nam,cám ơn bạn đã chia sẻ

 4. The Twins Day 20 June, 2020 at 17:24 Reply

  Dep va trang nghiem qua , minh cung la dao phat nen minh rat tinh nguong chua chien, phat phap, cam on anh chia se, em ung ho anh nhe, em se den tham anh thuong xuyen hon,, Greeting from U.S.A.

 5. 차차네집밥 20 June, 2020 at 17:24 Reply

  Thích nhất là Phật Thích Ca Mô Ni.Cảm ơn đã tìm lại kênh của tôiChúc các bạn có thời gian hạnh phúc!👍😊💕

 6. NVL săn bắt giải trí vlogs 20 June, 2020 at 17:24 Reply

  chùa được trang trí rất đẹp bạn ơi hoa kiểng đủ loại đẹp quá bạn like 4 dành cho bạn

Leave a reply