Khám phá ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

0
12DÙ AI ĐI ĐÂU VỀ ĐÂU
HỄ TRÔNG THẤY THÁP CHÙA DÂU THÌ VỀ
DÙ AI BUÔN BÁN TRĂM NGHỀ
NHỚ NGÀY MỒNG TÁM THÌ VỀ HỘI DÂU
Dọc theo triền đê sông Đuống, “nằm nghiêng nghiêng” yên ả trong thơ Hoàng Cầm là ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam – chùa Dâu hay còn được biết đến với tên Pháp Vân Tự. Chùa mang nét cổ kính, rêu phong, nằm ẩn mình giữa những lùm cây và làng quê trầm mặc đem lại cho du khách cảm giác tĩnh tại, hư ảo… mà thư thả trong tâm hồn.
Chùa Dâu xưa thuộc huyện Luy Lâu, quận Giao Chỉ, nay thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đầu Công nguyên, chùa chỉ là cái am nhỏ. Nhà sư Ấn Độ Khâu Đà La theo đường biển vào Luy Lâu để truyền đạo nên chùa nhanh chóng trở thành trung tâm truyền giáo đạo Phật đầu tiên ở nước ta để từ đây Phật giáo lan rộng sang Trung Hoa và nhiều tỉnh thành khác.
Gắn liền với huyền tích Phật mẫu Man Nương, chùa Dâu thấm đẫm tín ngưỡng dân gian vùng Kinh Bắc và Phật giáo Ấn Độ ngay từ những ngày đầu du nhập. Đó là tín ngưỡng thờ Tứ Pháp: Mây, Mưa, Sấm, Chớp.
Đến năm 1313, dưới thời Trần Nhân Tông, Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi cho thiết kế và xây dựng lại chùa với hàng trăm gian, tháp Hòa Phong cao chín tầng cùng nhiều công trình to đẹp khác. Trải qua biến thiên của thời gian, nhiều vua quan cùng cung tần mỹ nữ đã từng về đây cầu đảo cho đất nước bình an, mưa thuận gió hòa. Vua Lý Thánh Tông từng về chùa Dâu cầu tự và đã gặp Nguyên phi Ỷ Lan trong một lần đi thuyền trên sông Dâu.
Tháp Hòa Phong nay chỉ còn 3 tầng, cao 17 mét. Chân tháp hình vuông, trong lòng có bệ gạch bốn bên, trên mỗi bệ có một tượng hộ pháp bằng gỗ cao 1,6 mét. Tháp dùng để đặt các xá lị, bên trên là chiếc khánh và chiếc chuông đồng lớn được đúc năm 1893.
Hãy một lần đến Thuận Thành, Bắc Ninh – quê hương của những làn điệu dân ca quan họ đậm chất trữ tình, thơ mộng và chiêm bái chùa Dâu để nghe các cụ già kể chuyện Phật mẫu Man Nương trong những câu tích cổ…

Nguồn: https://kemduongtrangdamat.com

Xem thêm bài viết khác: https://kemduongtrangdamat.com/du-lich/

Leave a reply